Những điều cần biết trước khi thuê xe đưa đón học sinh

Hiện nay, việc thuê xe đưa đón học sinh đang dần trở nên phổ biến. Đây là sự lựa chọn của nhiều trường học với sự đồng ý, kết hợp từ gia đình. Bên cạnh việc giờ giấc lộn xộn, giao thông ở nước ta cũng là yếu tố cản trở đến việc tự đưa đón của phụ huynh. Vì vậy, những chiếc xe đưa đón giúp cha mẹ yên tâm hơn trong việc con em mình đến trường đúng giờ một cách an toàn. 

Nhu cầu sử dụng xe đưa đón học sinh

Các dịch vụ thuê xe dài hạn đưa đón học sinh hiện đang được nhiều trường học đưa vào sử dụng. Đây là sự lựa chọn hết sức thuận tiện, giúp quá trình di chuyển từ nhà đến trường và từ trường về nhà của con không còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. 

Xe bus của trường là hình thức phổ biến nhất hiện nay
Xe bus của trường là hình thức phổ biến nhất hiện nay

Nhà trường thường lựa chọn thuê xe 16 chỗ hoặc 29 chỗ để đáp ứng số lượng học sinh tương ứng. Xe đi qua nhiều địa điểm khác nhau và thường có các điểm dừng cố định. Phụ huynh có thể đưa con tới điểm dừng gần nhất để con lên xe cùng các bạn. 

Trường học không có xe đưa đón?  Phụ huynh có thể cùng nhau tổ chức và thuê xe có lái, chỗ ngồi thường là từ 4 đến 7 chỗ. Ưu điểm của loại hình này là phụ huynh chủ động hơn về giờ giấc và xe có thể đi vào những ngõ nhỏ, đường hẹp để dừng tại cổng nhà đón con bạn. 

Hơn thế nữa, số lượng học sinh trên xe ít hơn sẽ giúp bác tài dễ dàng kiểm soát về số lượng học sinh cũng như đảm bảo được giờ giấc, tốc độ an toàn khi di chuyển. Tuy nhiên, dịch vụ này thường có mức giá cao, chủ yếu dành cho những gia đình có điều kiện tốt về kinh tế. 

Xe có số lượng vừa phải và có người trông nom, điểm danh các con sẽ tốt hơn
Xe có số lượng vừa phải và có người trông nom, điểm danh các con sẽ tốt hơn

Lưu ý khi thuê xe đưa đón học sinh

Dù sử dụng dịch vụ thuê xe kết hợp với nhà trường hay tự tổ chức thuê xe đưa đón con mình, các bậc phụ huynh cần nắm được các điều sau đây:

– Tài xế phải là người bạn có thể tin tưởng được, vì đây là người sẽ chịu trách nhiệm về sự an toàn cho bé. Bạn cần tìm hiểu kỹ về các thông tin của tài xế như tên tuổi, số điện thoại, nơi ở hiện tại trước khi quyết định ký hợp đồng thuê xe. Các thông tin này sẽ được nhà trường cung cấp khi có yêu cầu từ phía gia đình.

– Cần trang bị và dạy con những kỹ năng cần thiết để có thể xử lý tình huống khi cần thiết như: xe đi quá nhanh thì yêu cầu bác tài giảm tốc độ, yêu cầu tài xế đưa đón đúng giờ và tìm cách báo cho bố mẹ khi tài xế có biểu hiện lạ.

– Cầm tìm hiểu kỹ các thông tin về thời gian, lộ trình của xe. Đây sẽ là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn và hành trình đến trường của con bạn. Một thời gian hợp lý sẽ giúp bạn chủ động hợp trong việc sắp xếp thời gian buổi sáng. Nắm rõ lộ trình của xe cũng giúp ba mẹ an tâm hơn mỗi ngày khi bé đến trường. 

Xe cần có mặt đúng giờ để học sinh không phải chờ đợi và có thể đến trường sớm
Xe cần có mặt đúng giờ để học sinh không phải chờ đợi và có thể đến trường sớm

Quy định đối với xe đưa đón học sinh

Tuy Bộ Giáo dục – Đào tạo chưa ban hành quy định chính thức hay hướng dẫn cụ thể về dịch vụ xe đưa đón học sinh nhưng về phía Bộ GTVT, vấn đề này đã được quy định chặt chẽ tại Luật Đường bộ 2018. 

Bộ Giao thông đang nghiên cứu và đề xuất với Bộ Giáo dục về phương án và thực hiện hướng dẫn các trường về công tác lựa chọn và triển khai dịch vụ thuê xe. Điều này sẽ giúp tránh các trường hợp như thuê xe 29 chỗ, hoặc các vấn đề tương tự như bỏ quên học sinh trên xe do quá đông không kiểm soát hết.

Sự việc của trường Gateway đã khiến các ban ngành và phụ huynh cần cẩn trọng hơn

Về phía nhà trường và các vị phụ huynh cần lưu ý: khi thuê xe có lái phải chọn các đơn vị được cấp giấy phép kinh doanh, là các đơn vị thuê xe uy tín và phương tiện phải có phù hiệu, trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình. Một đơn vị đáng thuê lâu dài nên có những đặc điểm sau:

– Chi phí có thể cao, nhưng cần hợp lý với chất lượng dịch vụ

– Đội ngũ nhân viên như tài xế hay người phụ xe cần có lý lịch rõ ràng, thái độ thân thiện bởi các con còn nhỏ, nên việc giao tiếp như thế nào có vai trò rất quan trọng. Bố mẹ cũng nên lưu ý không chọn những tài xế có thái độ không tốt, cách nói chuyện cộc cằn, điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới trải nghiệm khi đi xe của con.

– Đơn vị có dịch vụ tốt là đơn vị luôn lắng nghe ý kiến, phản hồi của phụ huynh để từ đó cải thiện chất lượng dịch vụ, đem lại những lựa chọn xứng đáng cho khách hàng.

Trên đây là những thông tin và lưu ý cơ bản khi phụ huynh và nhà trường cần thuê xe đưa đón học sinh. Hy vọng, bài viết của Xe Anh Thư sẽ giúp các ông bố bà mẹ hiểu hơn về loại hình dịch vụ này. Từ đó an tâm hơn cho mỗi hành trình đến trường của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *