Những điều cần lưu ý từ A đến Z khi thuê xe tự lái

Ngày nay, dịch vụ thuê xe tự lái đang dần được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi  bởi tính linh hoạt, chủ động và tiết kiệm chi phí hơn cho chuyến đi. Tuy nhiên, kể cả những người đã có kinh nghiệm hay người lần đầu tiên sử dụng dịch vụ thuê xe ô tô thì đều nên tham khảo những lưu ý sau. Hãy cùng Xe Anh Thư đọc và tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Mục lục chính

Xác định mục đích thuê xe

Bạn đang có dự định cho một chuyến đi du lịch cùng gia đình và muốn chủ động cũng như tiết kiệm chi phí di chuyển, vậy thuê xe tự lái sẽ là lựa chọn cực kỳ thích hợp cho gia đình bạn. Thuê xe ô tô là một việc khá dễ dàng, các thủ tục hầu như không có gì quá phức tạp, hầu hết bạn sẽ được nhân viên tư vấn hướng dẫn mà thôi, tuy nhiên, làm sao để thuê được một chiếc xe theo ý muốn mà không bị “hớ” và hạn chế trục trặc phát sinh trong quá trình thuê xe lại là một vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý.

Hình ảnh thuê xe tự lái
Hình ảnh thuê xe tự lái

Việc xác định mục đích thuê xe là điều đầu tiên quý khách cần nghĩ tới bởi nó sẽ quyết định đến các yếu tố khác như loại xe, loại dịch vụ đi kèm mà bạn mong muốn. Khi đó, bạn cần trả lời được cho từng câu hỏi cụ thể như: Bạn thuê xe ô tô để đi đâu? Quãng đường di chuyển dài khoảng bao nhiêu? Địa hình như thế nào? Thời gian bạn đi là bao lâu? Số lượng người và lượng hành lý trong chuyến đi?…

Limousine sở hữu đường nét sang trọng
Limousine sở hữu đường nét sang trọng

Lựa chọn gói dịch vụ thuê xe

Lựa chọn gói dịch vụ thuê xe chính là bước tiếp theo sau khi bạn đã xác định rõ được mục đích sử dụng dịch vụ. Khi đó, quý khách cần lưu ý kỹ một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất: Giá thuê xe: Tùy thuộc vào mục đích, mong muốn và túi tiền của bạn mà lựa chọn thuê xe giá rẻ hay không. Bên cạnh đó, việc tham khảo giá thuê xe tính theo số km đường di chuyển hay theo thời gian bạn thuê cũng cần được tìm hiểu trước. Hình thức và quy trình đặt cọc bằng tiền mặt hay bằng tài sản, có chi phí phát sinh hay bồi thường gì hoặc thế chấp giấy tờ gì không? …

Thuê xe Limousine sang trọng
Thuê xe Limousine sang trọng

Thứ hai: Tìm hiểu về chất lượng dịch vụ cho thuê xe bằng cách tìm và đọc các thông tin trên website, diễn đàn hoặc review của những người từng sử dụng dịch vụ ở đó nếu là xe của các công ty. Đối với việc thuê xe tư nhân, mặc dù các thủ tục có thể linh hoạt và dễ thỏa thuận hơn, tuy nhiên, các dịch vụ kèm theo sẽ bị hạn chế, ví dụ như các dịch vụ giao xe tận nơi, miễn phí rửa xe khi trả, được đổi nếu giao xe không đạt yêu cầu,…  

Kiểm tra kỹ càng giấy tờ xe trước khi thuê

Sau khi đã xác nhận và đồng ý sử dụng dịch vụ thuê xe ô tô tự lái, việc tiếp theo bạn cần làm đó là kiểm tra thật kỹ giấy tờ xe và các giấy tờ có liên quan cần thiết khác để nắm được các thông tin cơ bản như thời hạn lưu hành, hạn đăng kiểm,… Ví dụ, nếu bạn muốn thuê xe Kia Sedona thì các giấy tờ người cho thuê đưa cho bạn, trên hợp đồng và xe thực tế bạn nhận được phải trùng khớp thông tin với nhau. Tránh trường hợp khi đang lưu thông khi bất ngờ bị CSGT kiểm tra giấy tờ rồi gặp vấn đề và bị phạt. Ngoài ra, bạn cũng cần phải mang theo các giấy tờ cá nhân như giấy phép lái xe, CMND/ sổ hộ khẩu, phương tiện thế chấp (bằng tài sản hoặc tiền mặt),… để làm hợp đồng thuê xe.

Thủ tục thuê xe tự lái
Thủ tục thuê xe tự lái

Kiểm tra xe khi thuê tự lái

Để đảm bảo cho chuyến đi của bạn an toàn, việc kiểm tra và chạy thử trước khi nhận xe từ bên cho thuê là rất quan trọng. Trước hết, hãy quan sát ngoại thất của xe xem có bị trầy xước, méo vành, đầy đủ gương, đèn và kính lành lặn, lốp, bánh có bị mòn quá… hay không. Tốt nhất quý khách nên lựa chọn những chiếc xe trông mới và có ngoại thất tốt, phục vụ được cho hành trình của mình để hạn chế tối đa việc hư hỏng dọc đường.

Hình ảnh xe Limousine cho thuê
Hình ảnh xe Limousine cho thuê

Tiếp theo là về nội thất. Bạn không được quên kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị, bộ phận bên trong xe, đặc biệt là xem máy móc có vận hành trơn tru hay không. Nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, tốt nhất nên nhờ một người đáng tin cậy và có hiểu biết kiểm tra hộ trước để tránh những rủi ro không đáng có khi thuê xe ô tô. 

Nếu trong quá trình kiểm tra, chạy thử có bất kỳ lỗi hay trục trặc gì, bạn hãy nhớ báo lại với bên cho thuê xe, đồng thời đừng quên thêm điều khoản đền bù trong hợp đồng khi bên cho thuê xe ô tô giao xe muộn, giao xe không đạt chất lượng,… làm ảnh hưởng đến công việc, chuyến đi của bạn. Vì hiện nay, chưa có các quy định cụ thể cho việc thuê xe tự lái nên tất cả các điều khoản trong hợp đồng và biên bản giao nhận xe bạn đều cần phải thảo luận và kiểm tra kỹ lưỡng, phòng các trường hợp không hay hoặc gây bất lợi cho bạn trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Vậy là các bạn đã nắm được những lưu ý quan trọng nhất khi thuê xe ô tô tự lái. Hãy nhớ luôn tìm đến các đơn vị cho thuê xe lớn, có uy tín, thương hiệu và kiểm tra thật kỹ cả xe và các thủ tục liên quan trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ nhé. Xe Anh Thư chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *